DANH MỤC SẢN PHẨM
Nem chua Thanh Hóa
Nem dài tỏi ớt
Nem dài tỏi không ớt
Nem vuông tỏi ớt
Nem vuông tỏi không ớt
Nem cối Thanh Hóa
Nem nướng Xứ Thanh
Nem Thính Thanh Hóa
nem chua rán
Đặc sản Xứ Thanh
Giò lụa Thanh Hóa
giò me nghệ an
Bánh gai Thanh Hóa
Cá Rô Đầm Sét
Rượu nếp Cẩm
Hải sản biển Sầm Sơn
Các món bánh Thanh Hóa
Món ăn nhà hàng
Tương Thọ Xuân
VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT - WEBSITE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vẫn bán hàng - 0974888799

Tư vấn khách sĩ - 0961653737
Hôm nay: 385  - Tất cả: 828,149
 
ẨM THỰC VIỆT NAM > CẨM NANG, TƯ VẤN
Bản in - Lượt xem: 1293
Ăn nem chua: Lợi hay hại?
Tin đăng ngày: 6/9/2014 - Xem: 1293
 

Ăn nem chua: Lợi hay hại? Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà các bạn nên tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Quá trình chế biến nem chua

Theo các chuyên gia, chế biến nem chua là quá trình lên men lactic từ thịt sống và không trải qua bất kỳ công đoạn xử lý nhiệt nào. Những vi sinh vật giúp nem chín phát triển trong nhiên liệu, trong lá gói. Những vi sinh vật này có hai nhóm có lợi và có hại. Quá trình lên men lactic sẽ giúp vi sinh vật có lợi phát triển và ức chế vi sinh vật có hại. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết, thực tế nếu người làm nem không lành nghề thì nem chua sẽ không đảm bảo an toàn.

Ăn nem chua: Lợi hay hại?

Ăn nem chua: Lợi hay hại?

Theo PGS. TS. Nguyễn Thúy Hường, Khoa Công nghệ sinh học, Đại học Bách khoa TPHCM, mối nguy của sản phẩm nem chua nằm ở vi sinh vật gây bệnh có thể có trong nguyên liệu. Với đặc thù là thịt sống và chín sinh học chứ không phải chín bằng nhiệt nên sự tiêu diệt các vi sinh vật ở món ăn này rất khó khăn.

Các nhóm sinh vật gây bệnh có thể có trong nem chua phải kể đến như: Salmonella, Shigella, Ecoli, Colifome… Đây là những nhóm vi sinh vật không được phép có mặt trong thực phẩm và sự có mặt của nó trong thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng.

An toàn vệ sinh thực phẩm

Ngoài ra, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm còn có thể đến từ môi trường không đảm bảo vệ sinh. Nhân viên của các cơ sở làm nem chua hầu như không đeo bao tay khi sản xuất, khi chế biến xong các vật dụng cũng không được chùi rửa ngay. Đây chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây hại phát triển, chưa kể đến nguy cơ phát sinh vi khuẩn từ nguyên liệu ban đầu. Có thể nói quy trình sản xuất nem chua truyền thống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các chuyên gia về công nghệ thực phẩm đã nghiên cứu ra một quy trình sản xuất nem chua mà trong đó chế phẩm sinh học sẽ được sử dụng để thay thế cho việc phụ thuộc hoàn toàn vào vi sinh vật có sẵn trong tự nhiên. Theo PGS. TS. Nguyễn Thúy Hường, khi sử dụng chế phẩm này sẽ có lợi ích là rút ngắn thời gian lên men và quan trọng là ức chế được vi sinh vật gây bệnh. Với sự lựa chọn những chủng vi sinh vật quan trọng nhất sẽ góp phần tạo nên hương vị truyền thống cho sản phẩm nem chua.

Tuy vậy, các chế phẩm này hiện chỉ được sản xuất mang tính chất nội bộ ở một số trường, viện. Quy trình sản xuất nem chua như trên chỉ mới dừng lại ở các nghiên cứu thực nghiệm. Hầu hết các loại nem chua đang được bày bán trên thị trường vẫn đang được sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống. Tất nhiên những sản phẩm ấy vẫn ẩn chứa những nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Mặc dù chưa thể khẳng định tất cả các loại nem chua trên thị trường đều không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng điều cẩn trọng mỗi khi ăn nem chua là điều nên lưu ý.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi muốn lưu ý các bạn rằng việc mua và sử dụng nem chua xuất xứ không rõ ràng là điều cần tránh vì hiện nay trên thị trường những thương hiệu làm nhái đặc sản nem chua Thanh Hóa rất nhiều. Do đó, bạn nên tìm hiểu trước khi sử dụng nhé.

Cơ Sở Sản Xuất Nam Chua Xứ Thanh
Cầu Hoàng Long - Hoàng Long - Thanh Hóa
ĐT: 0978 115 775 - 0946 222 775
Đại lý phân phối
16, Phong Đình Cảng, P.Bến Thủy, TP.Vinh, Nghệ An
ĐT: 0383 533 000 - 0975 788 128

<< Cẩm nang, tư vấn >>
 

Công ty TNHH & SX TỨ PHƯƠNG tự hào là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối đặc sản Nem chua Thanh Hóa- đặc sản 3 miền với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý đến tay người sử dụng.

Hotline: Lẻ: 0974.888.799 - Sỉ: 0961 65 3737

 Website : giobetuphuong.com - http://nemtuphuong.com/